Hướng dẫn tìm kiếm Công ty so sánh tại Việt Nam

..:: Hướng dẫn :: ..

 Để tìm kiếm các Công ty so sánh tại Việt Nam, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Trang Tra cứu dữ liệu:

 • Bước 2: Lựa chọn mục Tìm kiếm Công ty so sánh Việt Nam:

TransferPricing.VN bao gồm dữ liệu hơn 2100 Công ty đại chúng và niêm yết trên Thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên không bao gồm các công ty đại chúng thuộc các loại hình: Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Công ty bảo hiểm do các Công ty này: (i) không có thông tin đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và đầu tư nên không có thông tin phân loại ngành nghề nhất quán với các công ty khác; và/hoặc (ii) sử dụng chế độ kế toán/phương pháp kế toán khác với chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam hiện tại nên không thích hợp cho việc so sánh.

Do đó, nếu công ty của các bạn thuộc các loại hình trên, các bạn cần sử dụng phương pháp thủ công để tìm kiếm các công ty này hoặc sử dụng Cơ sở dữ liệu khác.

1. Xác định Mã ngành Công ty cần tìm kiếm

Để đảm bảo tính khách quan trong việc phân loại các công ty đại chúng, TransferPricing.VN sử dụng mã ngành đăng ký kinh doanh của các công ty này trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tuy nhiên, do hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân Việt Nam trải qua nhiều thời kỳ và chỉ áp dụng khi các doanh nghiệp có thay đổi đăng ký kinh doanh nên hiện tại Cơ sở dữ liệu tồn tại các doanh nghiệp với hình thức phân loại khác nhau, có thể gộp chung thành 3 loại: 

 1. Loại Công ty có ngành đăng ký kinh doanh chính: đây là các công ty có đăng ký nhiều mã ngành đăng ký kinh doanh nhưng trong đó có 01 mã ngành đăng ký kinh doanh chính.
 2. Loại Công ty không có ngành đăng ký kinh doanh chính: đây là các công ty có đăng ký nhiều mã ngành đăng ký kinh doanh nhưng không có mã ngành nào được ghi là ngành đăng ký kinh doanh chính.
 3. Loại Công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh: đây là các công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh mà toàn bộ nội dung đăng ký kinh doanh được gộp chung và không ghi mã. Đối với các Công ty loại này, TransferPricing.VN đánh lại mã số là “0000” để đảm bảo tính nhất quán trong việc tổ chức Cơ sở dữ liệu.

Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm các công ty so sánh tại Việt Nam, để đảm bảo khả năng tìm kiếm rộng nhất, các bạn cần thực hiện tìm kiếm cả 3 loại Công ty nói trên.

Trước khi tìm kiếm, chúng ta cần xác định cần tìm kiếm các công ty so sánh tương đồng tức có ngành nghề hoạt động đăng ký kinh doanh tương đồng với công ty cần xem xét. Nếu công ty cần xem xét có mã ngành đăng ký kinh doanh trên Giấy đăng ký kinh doanh hoặc có thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp thì các bạn chỉ cần lấy Mã ngành đăng ký kinh doanh chính của doanh nghiệp là được. Nếu công ty cần xem xét không có mã ngành đăng ký kinh doanh (trường hợp các công ty chỉ có Giấy phép đầu tư), các bạn có thể thực hiện tìm kiếm mã ngành đăng ký kinh doanh tương ứng bằng cách truy cập vào trang:

Tra cứu mã ngành kinh tế

Ví dụ, chúng ta có Công ty cần xem xét hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc và không có mã ngành đăng ký kinh doanh. Chúng ta sẽ thực hiện Tra cứu mã ngành kinh tế như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Tra cứu mã ngành kinh tế.
 • Bước 2: Tìm kiếm mã ngành liên quan đến lĩnh vực may mặc bằng cách nhập từ khóa “may” vào ô “Tìm“. Các bạn lưu ý, hiện tại hệ thống mã ngành được quy định bởi Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg (có hiệu lực trước ngày 20/08/2018) và Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg (có hiệu lực sau ngày 20/08/2018). Các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh mới hoặc có thay đổi đăng ký kinh doanh sau ngày 20/08/2018 mới áp dụng hệ thống mã ngành theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, còn các doanh nghiệp khác sẽ vẫn giữ nguyên. Như vậy, để đảm bảo khả năng không bỏ sót, từ khóa “may” cần được tìm kiếm trên cả tab Quyết định số 10 và Quyết định số 27.

Kết quả tìm kiếm từ khóa “may” trên tab Quyết định số 10 sẽ trả về một số mã ngành có chứa từ khóa này. Chúng ta sẽ xác định các mã ngành cấp 4 phù hợp (cấp độ được sử dụng phổ biến trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp), đó là 2 mã ngành:

1322 – Sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục)

1410 – May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

Tra cứu mã ngành kinh tế có chứa từ khóa “may” theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg

Các mã ngành khác liên quan đến hoạt động sản xuất máy may hay bán buôn, bán lẻ hàng may sẵn được xem là không phù hợp với Công ty cần xem xét.

Chúng ta thực hiện tương tự trên tab Quyết định số 27, kết quả chỉ trả về duy nhất 1 mã ngành là:

1410 – May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

Như vậy, Quyết định số 27 đã loại bỏ mã ngành 1322 trên Quyết định số 10.

Tra cứu mã ngành kinh tế có chứa từ khóa “may” theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Để đảm bảo độ bao quát rộng nhất, chúng ta sẽ tìm kiếm các công ty so sánh tại cả 2 mã ngành là:

1322 – Sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục)

1410 – May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

2. Tìm kiếm các Công ty có mã ngành đăng ký kinh doanh chính là 1322 và 1410

Sau khi xác định được mã ngành cần tìm kiếm, chúng ta sẽ thực hiện lựa chọn tương ứng:

 • Loại Công ty: Có ngành ĐKKD chính
 • Mã ngành cấp 1: 1
 • Mã ngành cấp 2: 13 và 14
 • Mã ngành cấp 3: 132 và 141
 • Mã ngành cấp 3: 1322 và 1410
 • Loại: Chính

Nhập điều kiện tìm kiếm các Công ty có ngành ĐKKD chính là 1322 và 1410

Các bạn lưu ý, sau khi lựa chọn 1 ô, các ô khác sẽ tự lọc các kết quả nhỏ hơn. Nếu lựa chọn sai và làm lại, các bạn cần bấm vào ô “Clear Filters” để thực hiện lại kết quả.

Tại lựa chọn “Loại“, nếu các bạn không tick vào ô “Chính” thì khi bấm vào kết quả sẽ cho ra toàn bộ các Công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh là 1410 và 1322 (kể cả các công ty có mã ngành đăng ký kinh doanh chính là mã ngành khác).

Sau khi thông tin đã chính xác, chúng ta sẽ bấm vào ô “Search” để hiển thị kết quả.

Danh sách các công ty có ngành ĐKKD chính là 1322 hoặc 1410

Như ví dụ ở trên, Cơ sở dữ liệu đã trả về kết quả 31 Công ty có ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là 1322 hoặc 1410. Các bạn bấm vào nút “Chi tiết” để mở ra trang thông tin chi tiết về Công ty.

Thông tin khái quát về công ty so sánh

Tại trang thông tin chi tiết của Công ty, các bạn có thể thu thập các thông tin về Báo cáo tài chính đã được kiểm toán và đường link để tải các Báo cáo này. 

 

Thông tin về Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty

 

Các thông tin về Báo cáo tài chính đã được kiểm toán là thông tin được thu thập tại thời điểm cập nhật Cơ sở dữ liệu, do đó có thể chưa đầy đủ các Báo cáo kiểm toán trong một số trường hợp. Để đảm bảo dữ liệu đầy đủ nhất, các bạn cần kiểm tra thêm thông tin cập nhật tại website Hệ thống công bố thông tin công ty đại chúng của Ủy ban chứng khoán hoặc truy cập website của các Công ty đại chúng.

Đọc thêm: Hướng dẫn download BCTC của các công ty đại chúng Việt Nam

Các thông tin về Báo cáo kiểm toán và các chỉ tiêu tài chính nếu được công bố trên Hệ thống công bố thông tin đại chúng của Ủy ban chứng khoán sẽ được trình bày tại đây. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên sử dụng trực tiếp các chỉ tiêu như EBIT/Doanh thu, EBIT/Chi phí hay EBIT/Tài sản để tính biên độ thị trường chuẩn trên Hồ sơ giao dịch liên kết do các thông tin này chưa bao gồm bất kỳ điều chỉnh nào cũng như nhiều Báo cáo tài chính trên Hệ thống công bố thông tin không trình bày đầy đủ các chỉ tiêu để tính toán cũng như nhiều Báo cáo chưa được tổng hợp đầy đủ so với việc tìm kiếm thủ công tại website của Công ty.

3. Tìm kiếm các Công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh chính nhưng có mã ngành đăng ký kinh doanh là 1322 và 1410

Đối với các Công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh chính, phương pháp tìm kiếm đã trình bày ở Mục 2 bên trên sẽ không được hiển thị do chúng ta chỉ tìm kiếm các Công ty có mã ngành đăng ký kinh doanh chính.

Để thực hiện phương pháp tìm kiếm này, chúng ta sẽ bấm vào nút “Clear filters” để xóa các điều kiện tìm kiếm ở các bước khác và lựa chọn như sau:

 • Loại Công ty: Không có ngành ĐKKD chính
 • Mã ngành cấp 1: 1
 • Mã ngành cấp 2: 13 và 14
 • Mã ngành cấp 3: 132 và 141
 • Mã ngành cấp 3: 1322 và 1410

Nhập điều kiện tìm kiếm các công ty không có ngành ĐKKD chính nhưng có ngành ĐKKD là 1322 hoặc 1410

Ở phương pháp tìm kiếm này, Cơ sở dữ liệu đã trả về 36 kết quả. Khác với phương pháp tìm kiếm các Công ty có ngành đăng ký kinh doanh chính, ở phương pháp tìm kiếm này sẽ trả về nhiều Công ty không liên quan đến hoạt động may mặc do các Công ty ở Việt Nam thường đăng ký khá nhiều các ngành nghề đăng ký kinh doanh không liên quan đến nhau.

Kết quả tìm kiếm các công ty không có ngành ĐKKD chính nhưng có ngành ĐKKD là 1322 hoặc 1410

Chúng ta sẽ mở trang thông tin chi tiết của từng Công ty và truy cập website của từng Công ty đó để xác định liệu các Công ty này có hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc hay không.

4. Tìm kiếm các Công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh

Khác với 2 phương pháp tìm kiếm trên, chúng ta sẽ không sử dụng mã ngành đăng ký kinh doanh để tìm kiếm do các công ty thuộc loại này sẽ chỉ có dòng mô tả chi tiết các ngành nghề đăng ký kinh doanh mà không có mã ngành (được trình bày trong Cơ sở dữ liệu TransferPricing.VN với mã “0000”).

Để thực hiện phương pháp tìm kiếm này, chúng ta sẽ bấm vào nút “Clear filters” để xóa các điều kiện tìm kiếm ở các bước khác và lựa chọn như sau:

 • Loại Công ty: Không có mã ngành
 • Các điều kiện tìm kiếm khác để trống, không cần lựa chọn và bấm vào nút “Search”

Nhập điều kiện tìm kiếm các công ty không có mã ngành

Kết quả trả về lúc này sẽ là toàn bộ các Công ty không có mã ngành đăng ký kinh doanh. Theo đó, chúng ta sẽ thực hiện thêm phương pháp rút gọn kết quả bằng cách nhập từ khóa “may” vào ô “Tìm” để chỉ hiển thị các công ty trong đăng ký kinh doanh có từ khóa “may“.

Tìm từ khóa “may” trong danh sách các công ty không có mã ngành ĐKKD chính

Tại bước này, chúng ta sẽ mở trang thông tin chi tiết của từng Công ty và truy cập website của từng Công ty đó để xác định liệu các Công ty này có hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc hay không.

5. Tổng hợp kết quả tìm kiếm các Công ty so sánh

Kết quả tìm kiếm các Công ty so sánh bằng các phương pháp đã trình bày tại Mục 2, 3, 4 nêu trên sẽ được tổng hợp và đưa vào sàng lọc chi tiết hơn tại các bước tiếp theo như: xác định các công ty có đủ báo cáo kiểm toán 3 năm, ý kiến kiểm toán chấp nhận toàn phần, không có giao dịch trọng yếu với bên liên quan để từ đó xác định danh sách các Công ty so sánh cuối cùng để xác định biên độ thị trường chuẩn.